VinTech và Qunfeng: Mối lương duyên hợp tác “win win”

Một ngày đông cuối tháng 11/2015, gió rét như những ngày này tại Hà Nội, chúng tôi tình cờ gặp ông David Huang – Giám đốc Kinh doanh xuất khẩu của Tập đoàn Qunfeng tại Hà Nội, trong một hội thảo về vật liệu xây không nung. Trao đổi với chúng tôi, ông bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới thị trường Việt Nam, bởi trước đó từ năm 2010 ông cũng đã có dịp sang Việt Nam tham gia triển lãm, và đã cấp không ít máy móc dây chuyền sang đây bằng nhiều hình thức. Chúng tôi thắc mắc, bên Qunfeng không có đại diện hay công ty con bên này hay sao? Thị trường Việt Nam đang phát triển, và vật liệu xây không nung đang được dành sự quan tâm đặc biệt từ nhà nước và doanh nghiệp.

Nhà máy sản xuất của Tập đoàn Qunfeng tại Tuyền Châu – Trung Quốc

David giải thích rõ hơn, những năm 2010 – 2013 Tập đoàn Qunfeng đã có cấp những dây chuyền máy gạch đầu tiên sang Việt Nam, khi đó thường là do khách hàng có nhu cầu tự tìm tới trụ sở của Tập đoàn tại Khu công nghiệp huyện Nam An, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Hoặc thông qua một vài lần tham gia hội chợ Vietbuild và kết nối được với những khách hàng có nhu cầu. Tới năm đầu năm 2014, Tập đoàn có hợp tác với một Công ty thương mại tại Việt Nam và ký hợp đồng đại diện phân phối độc quyền. Tuy nhiên tới giữa năm 2015, đơn vị này đã vi phạm điều khoản cam kết và chuyển sang phân phối một sản phẩm công ty khác. Việc này khiến lãnh đạo Tập đoàn khá thất vọng, và ngay lập tức dừng quan hệ hợp tác. Và khi đó David sang Việt Nam cũng với mục đích là tìm cách làm lại thị trường này bằng một cách nào đó mà chính ông cũng chưa biết.

 

Nghe tới đây chúng tôi mới thấu hiểu việc giữ được quan hệ hợp tác sao mà khó vậy, thương trường là chiến trường! Và trong đầu chúng tôi cũng lóe lên ý nghĩ về cơ hội được hợp tác với một trong những Tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc, đơn vị duy nhất cấp được thiết bị tới 108 nước trên thế giới. Và chúng tôi mạnh dạn đưa ra ý tưởng về việc Công ty VinTech hợp tác với Tập đoàn Qunfeng để phân phối sản phẩm “dây chuyền sản xuất gạch không nung” tại Việt Nam, bởi chúng tôi cũng là những người “biết nghề”, đã từng lăn lộn tìm hiểu, và hơn hết là có một sự đam mê rất lớn với lĩnh vực mới này. Chúng tôi nhận thấy một sự e dè của David, bởi có lẽ trong đánh giá của ông Công ty chúng tôi còn quá nhỏ về quy mô, về doanh thu, là tay mới trong thị trường, nhưng sau những cuộc đàm phàn, trao đổi suốt ba ngày tại Hà Nội, cuối cùng chúng tôi cũng đạt được 50% mục đích của mình: được quyền phân phối sản phẩm của Qunfeng, mặc dù chưa phải là độc quyền.

Trải qua 2 năm liên tiếp, từ cuối năm 2015 tới 2017 bằng sự nỗ lực không ngừng, Công ty VinTech cấp thiết bị dây chuyền tới hàng loạt các dự án từ Bắc đến Nam, gây dựng một đội ngũ nhân viên kỹ thuật người Việt hoàn toàn chủ động trong tư vấn, lắp đặt, chuyển giao công nghệ, bảo hành bảo trì. Thiết bị Qunfeng được sử dụng tại những Dự án đặc biệt quan trọng, được quan tâm rất lớn của các cơ quan liên quan và truyền thông như:

  • Dự án nhà máy gạch không nung Hoàng Vũ: là dự án đầu tiên được hỗ trợ vay vốn không hoàn lại của chương trình giảm phát khí thải CO2 của Đại sứ quán Đan Mạch liên kết với ngân hàng nhà nước;
  • Dự án nhà máy gạch không nung Nguyễn Trình: nhà máy đặt cạnh nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, hàng năm tiêu thụ lượng lớn tro bay từ nhà máy, góp phần bảo vệ môi trường;
  • Dự án nhà máy gạch không nung Mỹ Viên: sử dụng 02 dây chuyền QFT10-15, tiêu thụ một lượng lớn tro bay của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân và đã được đưa lên thời sự VTV1, VTC2;

Tới đầu năm 2018, lãnh đạo Công ty VinTech và Tập đoàn Qunfeng đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược, Công ty VinTech chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền sản phẩm “dây chuyền sản xuất gạch không nung” tại thị trường Việt Nam, và tương lai không xa sẽ thêm một số nước lân cận như Myanmar, Campuchia, Lào v.v…  Đây cũng là sự ghi nhận lớn lao cho sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, nhân viên Công ty VinTech trong con đường phát triển hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành cung cấp các sản phẩm sản xuất vật liệu xây không nung, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam với môi trường xanh, sạch.

Tới đây chúng tôi lại rút ra cho bản thân mình những bài học kinh doanh vốn dĩ là cơ bản, đơn giản nhất, nhưng không phải ai cũng tuân thủ và làm theo, đó là sự chân thành, thẳng thắn trong trao đổi thông tin, sự tin tưởng, tôn trọng của hai bên dành cho đối tác, để xây dựng một mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi!

 

Tags: , , ,
If you have any question, please click here for live help.